Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

588030_87d9a

CHÍNH TRỊ HỌC

Chinhtrihoc.vn là website cá nhân của GS.TSKH Phan Xuân Sơn. Trang chinhtrihoc.vn là một trang web khoa học, nơi kết nối các nhà khoa học, những ai yêu thích, tâm huyết với việc nghiên cứu khoa học chính trị. Trang web ra đời nhằm góp phần vào sự phát triển khoa học chính trị nước nhà nói riêng, sự phát triển đất nước nói chung. Trang web được đăng ký và hoạt động theo pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chỉ các thành viên mới được đăng bài. Chịu trách nhiệm nội dung: GS.TSKH Phan Xuân Sơn. Hỗ trợ web: KS.CNTT Phạm Thị Ngọc Thanh ☏ 0866772894

Kịch bản ba bước Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan

Kịch bản ba bước Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan

(Vnexpress.net) Quân đội Trung Quốc có thể tấn công bất ngờ theo ba giai đoạn để mở đường thu hồi đảo Đài Loan, theo tạp chí quân sự nước này.

Mục lục bài viết

141

"Chúng ta phải cảnh báo nghiêm khắc với một số người rằng con đường tìm đến độc lập của Đài Loan chỉ đi vào ngõ cụt", Hạm Thuyền Tri thức, tạp chí do Tập đoàn Đóng tàu Nhà nước Trung Quốc (CSSC) phát hành và cung cấp cho quân đội Trung Quốc, cho biết trong bài viết hôm 1/7 nhân kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bài viết vạch ra kế hoạch ba bước tấn công chớp nhoáng nhằm vô hiệu hóa năng lực phòng thủ của Đài Loan, từ đó mở đường cho các chiến dịch đổ bộ để thu hồi hòn đảo bằng vũ lực.

Oanh tạc cơ Trung Quốc đại lục áp sát Đài Loan hồi năm 2020. Ảnh: Cơ quan phòng vệ Đài Loan.
 

Oanh tạc cơ Trung Quốc đại lục áp sát Đài Loan hồi năm 2020. Ảnh: Cơ quan phòng vệ Đài Loan.

Theo bài viết, quân đội Trung Quốc sẽ tung đòn phủ đầu với hàng loạt tên lửa đạn đạo nhằm hủy diệt hệ thống thu thập thông tin và đầu não ra quyết định của Đài Loan, với mục tiêu là sân bay, mạng lưới radar cảnh giới, căn cứ tên lửa phòng không và các trung tâm chỉ huy trên hòn đảo.

Vũ khí được sử dụng chủ yếu là tên lửa đạn đạo tầm ngắn DF-16 mang đầu đạn 1.000-1.500 kg và tầm bắn 1.000 km, có khả năng gây khó khăn cho lá chắn tên lửa của hòn đảo, kèm với đó là đầu đạn chùm để tăng tối đa tầm bao phủ và hủy diệt. "Đòn đánh nhằm vào các sân bay trên đảo Đài Loan sẽ duy trì đến khi binh sĩ đại lục hoàn tất nhiệm vụ đổ bộ tiến công", bài viết có đoạn.

Hải cảng cũng phải hứng chịu đòn không kích từ oanh tạc cơ chiến lược H-6 và tiêm kích đa năng J-16. "Chúng chỉ nên bị vô hiệu hóa hoạt động thay vì bị xóa sổ hoàn toàn, do quân đội Trung Quốc có thể tận dụng những cơ sở này để triển khai lực lượng từ đường biển", tạp chí Hạm Thuyền Tri thức cho hay.

Giai đoạn hai sẽ là những cuộc tập kích dữ dội bằng tên lửa hành trình như YJ-91 và CJ-10 từ các bệ phóng trên mặt đất, tàu mặt nước và tàu ngầm, nhằm vào căn cứ quân sự, kho đạn, cơ sở hạ tầng liên lạc và những đầu mối giao thông chủ chốt. Tàu chiến Trung Quốc sau đó có thể triển khai máy bay không người lái để đánh giá hiệu quả đòn đánh.

Trong bước thứ ba, tàu mặt nước và lực lượng pháo phản lực (rocket) mặt đất có thể pháo kích để loại bỏ những chướng ngại vật cuối cùng, tạo điều kiện cho hải quân đánh bộ và lực lượng đổ bộ Trung Quốc triển khai lên đảo Đài Loan.

Tuy nhiên, tác giả bài viết không đề cập tới khả năng Đài Loan tung đòn phản công và hành động của những cường quốc như Mỹ, Nhật Bản trong trường hợp hòn đảo bị tấn công.

Đây là lần thứ hai tạp chí này vạch kế hoạch tấn công lực lượng phòng vệ đảo Đài Loan. Bài viết đầu tiên được đăng hồi năm ngoái vào đúng ngày lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đắc cử nhiệm kỳ thứ hai.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất và không loại trừ khả năng sử dụng vũ lực. Quan hệ giữa Trung Quốc đại lục và đảo Đài Loan trở nên căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn, người từ chối công nhận chính sách "Một Trung Quốc", trở thành lãnh đạo hòn đảo năm 2016. Trung Quốc cho rằng bà Thái là người theo chủ nghĩa ly khai muốn tuyên bố độc lập và liên tục tăng cường hoạt động quân sự gần hòn đảo.

Trong phát biểu kỷ niệm 100 năm ngày thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc hôm 1/7, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố sẽ đập tan mọi nỗ lực cản trở "thống nhất hoàn toàn" Đài Loan với đại lục, mô tả đây là "sứ mệnh lịch sử và cam kết không thể lay chuyển".

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley hồi giữa tháng 6 cho rằng Trung Quốc chưa phát triển được năng lực thực sự để tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào đảo Đài Loan. "Tôi nghĩ hiện giờ họ không có ý định hoặc động lực làm điều đó. Khả năng Bắc Kinh thu hồi đảo Đài Loan bằng biện pháp quân sự trong tương lai gần là rất thấp", tướng Milley nói.

Vũ Anh (Theo SCMP)

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
02-07-2021

Đánh giá

images5342607_my_video_moi3
ba_sche57b288a-ab22-4b92-a4a5-0f3b2fd4cdeb85e2ebd4-b773-4e04-8350-ade5b8771f57
image001
Lượt truy cập
Đang truy cập: 3
Trong ngày: 17
Trong tuần: 462
Lượt truy cập: 379773
Lên đầu trang