Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

588030_87d9a

CHÍNH TRỊ HỌC

Chinhtrihoc.vn là website cá nhân của GS.TSKH Phan Xuân Sơn. Trang chinhtrihoc.vn là một trang web khoa học, nơi kết nối các nhà khoa học, những ai yêu thích, tâm huyết với việc nghiên cứu khoa học chính trị. Trang web ra đời nhằm góp phần vào sự phát triển khoa học chính trị nước nhà nói riêng, sự phát triển đất nước nói chung. Trang web được đăng ký và hoạt động theo pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chỉ các thành viên mới được đăng bài. Chịu trách nhiệm nội dung: GS.TSKH Phan Xuân Sơn. Hỗ trợ web: KS.CNTT Phạm Thị Ngọc Thanh ☏ 0866772894

Myanmar phản đối nghị quyết mới của Liên Hiệp Quốc

Myanmar phản đối nghị quyết mới của Liên Hiệp Quốc

TTO - Bộ Ngoại giao Myanmar ngày 19-6 phản đối nghị quyết mới kêu gọi ngăn đưa vũ khí tới quốc gia này của Liên Hiệp Quốc, cho rằng nghị quyết này “chỉ dựa trên các cáo buộc một chiều và những kết luận sai lầm”.

Mục lục bài viết

150
Myanmar phản đối nghị quyết mới của Liên Hiệp Quốc - Ảnh 1.
 

Binh sĩ Myanmar được triển khai giám sát biểu tình tại thành phố Yangon hôm 15-2 - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố ngày 19-6, Myanmar cho biết Bộ Ngoại giao của họ đã gửi thư phản đối lên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres và chủ tịch Đại hội đồng LHQ (UNGA).

Với 119 nước đồng ý, UNGA ngày 18-6 đã thông qua nghị quyết kêu gọi các quốc gia thành viên "ngăn chặn dòng chảy vũ khí đến Myanmar".

Nghị quyết của Đại hội đồng LHQ cũng kêu gọi quân đội Myanmar "ngừng ngay lập tức các hành động bạo lực với người biểu tình ôn hòa".

Ngoại trừ Belarus bỏ phiếu phản đối, các quốc gia láng giềng của Myanmar là Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và 33 nước khác đã bỏ phiếu trắng.

Hãng tin Reuters nhận định nghị quyết trên đã thể hiện quan điểm quốc tế về việc quân đội Myanmar giành lại quyền lực hôm 1-2. Quốc gia Đông Nam Á này đã rơi vào bất ổn kể từ đó.

Đại sứ Myanmar tại LHQ Kyaw Moe Tun, người từng lên tiếng phản đối chính quyền quân sự tại quốc gia của mình hồi tháng 2-2021, đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết trên.

Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế “thực hiện các động thái mạnh nhất có thể để lập tức chấm dứt” việc quân đội kiểm soát tại Myanmar.

Bộ Ngoại giao Myanmar ngày 19-6 tuyên bố chính quyền quân sự đã cách chức ông Kyaw Moe Tun và phán tội phản quốc đối với ông này.

“Vì thế, các tuyên bố, sự tham gia và hành động của ông ấy trong cuộc họp (của LHQ) không có tính hợp pháp và không thể chấp nhận. Myanmar phản đối mạnh mẽ sự tham gia và các tuyên bố của ông”, Bộ Ngoại giao Myanmar cho biết.

“Trong khi Myanmar tôn trọng các đóng góp mang tính xây dựng từ cộng đồng quốc tế về việc giải quyết các thách thức Myanmar đang đối mặt, mọi nỗ lực xâm phạm chủ quyền quốc gia và can thiệp vào công việc nội bộ của Myanmar sẽ không được chấp nhận”, cơ quan này nhấn mạnh.

Trước UNGA, Hội đồng Bảo an LHQ (UNSC) đã đưa ra nhiều tuyên bố về Myanmar, bao gồm chỉ trích việc sử dụng bạo lực đối với người biểu tình ôn hòa. UNSC cũng kêu gọi quân đội Myanmar xây dựng quá trình chuyển giao dân chủ.

UNSC được xem là cơ quan có quyền lực hơn so với UNGA vì các nghị quyết của UNSC có tính ràng buộc pháp lý.

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
20-06-2021

Đánh giá

images5342607_my_video_moi3
ba_sche57b288a-ab22-4b92-a4a5-0f3b2fd4cdeb85e2ebd4-b773-4e04-8350-ade5b8771f57
image001
Lượt truy cập
Đang truy cập: 6
Trong ngày: 15
Trong tuần: 467
Lượt truy cập: 379745
Lên đầu trang