Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

588030_87d9a

CHÍNH TRỊ HỌC

Chinhtrihoc.vn là website cá nhân của GS.TSKH Phan Xuân Sơn. Trang chinhtrihoc.vn là một trang web khoa học, nơi kết nối các nhà khoa học, những ai yêu thích, tâm huyết với việc nghiên cứu khoa học chính trị. Trang web ra đời nhằm góp phần vào sự phát triển khoa học chính trị nước nhà nói riêng, sự phát triển đất nước nói chung. Trang web được đăng ký và hoạt động theo pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chỉ các thành viên mới được đăng bài. Chịu trách nhiệm nội dung: GS.TSKH Phan Xuân Sơn. Hỗ trợ web: KS.CNTT Phạm Thị Ngọc Thanh ☏ 0866772894

Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam: Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất của Mỹ

Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam: Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất của Mỹ

TTO - Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam - ông Daniel Kritenbrink trong phiên điều trần cho vị trí trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương đã khẳng định Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất của Mỹ.

Mục lục bài viết

126
Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam: Trung Quốc là thách thức địa chính trị lớn nhất của Mỹ - Ảnh 1.
 

Ông Daniel Kritenbrink phát biểu trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ ngày 15-6 - Ảnh: chụp màn hình tại trang foreign.senate.gov

Báo South China Morning Post ngày 16-6 dẫn lời nhà ngoại giao kỳ cựu của Mỹ liệt kê hàng loạt lo ngại về các hành động của Trung Quốc trong và ngoài nước, bao gồm các hành vi thương mại không công bằng, tham nhũng, vấn đề quyền con người ở Tân Cương.

"Chúng tôi sẽ củng cố năng lực của các đối tác để chống lại sự hăm dọa của Trung Quốc và phản đối các tuyên bố hàng hải phi pháp của Trung Quốc" - ông Kritenbrink nói về vấn đề Biển Đông trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ ngày 15-6 (giờ địa phương).

Ông Kritenbrink từng là đại sứ Mỹ tại Việt Nam trước khi được Tổng thống Joe Biden đề cử làm trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương. Nhiều khả năng đề cử ông sẽ được thông qua.

Các nghị sĩ lưỡng đảng cũng đặt nhiều câu hỏi cho ông Kritenbrink về quan hệ Mỹ - Đài Loan và liệu Washington có nên tiếp tục các chính sách cũ đối với vùng lãnh thổ này hay không.

Cựu đại sứ Mỹ tại Việt Nam cho rằng quan hệ với Đài Loan đang "mạnh hơn bao giờ hết" kể từ năm 1979 (thời điểm Mỹ cắt đứt quan hệ với Đài Bắc và chuyển sang công nhận Trung Quốc) và chính quyền ông Biden sẽ thân thiết với lãnh thổ này hơn.

"Khi mối đe dọa từ Trung Quốc ngày càng tăng, hành vi hung hăng và bắt nạt của Bắc Kinh đối với Đài Loan ngày càng gia tăng, tôi nghĩ rằng phản ứng của chúng ta cũng phải được điều chỉnh" - ông nói.

Ông Biden đến nay vẫn đang đi theo cách tiếp cận của người tiền nhiệm Donald Trump về vấn đề Đài Loan. Mới nhất, Washington mới đây đã tuyên bố nối lại các cuộc đàm phán thương mại với vùng lãnh thổ này.

Ông Kritenbrink nhận được sự ủng hộ của nhiều thành viên lưỡng đảng tại Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho thấy sự nhất trí của cả hai đảng đối với chính sách của Trung Quốc. Ông có 27 năm kinh nghiệm làm ngoại giao, trong đó 24 năm là ở châu Á, và nói được tiếng Trung, Nhật.

"Tôi nghĩ ông ấy là ứng viên hoàn hảo được đề cử cho vị trí này" - thượng nghị sĩ Bill Hagerty nói.

 
Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
16-06-2021

Đánh giá

images5342607_my_video_moi3
ba_sche57b288a-ab22-4b92-a4a5-0f3b2fd4cdeb85e2ebd4-b773-4e04-8350-ade5b8771f57
image001
Lượt truy cập
Đang truy cập: 6
Trong ngày: 16
Trong tuần: 463
Lượt truy cập: 379759
Lên đầu trang