Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

http://Taochu.Uhm.vNhttp://Taochu.Uhm.vNhttp://Taochu.Uhm.vNhttp://Taochu.Uhm.vNhttp://Taochu.Uhm.vNhttp://Taochu.Uhm.vNhttp://Taochu.Uhm.vNhttp://Taochu.Uhm.vNhttp://Taochu.Uhm.vNhttp://Taochu.Uhm.vN
Chinhtrihoc.vn là website cá nhân của GS.TSKH Phan Xuân Sơn. Trang chinhtrihoc.vn là một trang web khoa học, nơi kết nối các nhà khoa học, những ai yêu thích, tâm huyết với việc nghiên cứu khoa học chính trị. Trang web ra đời nhằm góp phần vào sự phát triển khoa học chính trị nước nhà nói riêng, sự phát triển đất nước nói chung. Trang web được đăng ký và hoạt động theo pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chỉ các thành viên mới được đăng bài. Chịu trách nhiệm nội dung: GS.TSKH Phan Xuân Sơn. Hỗ trợ web: KS.CNTT Phạm Thị Ngọc Thanh ☏ 0866772894

Trung Quốc trấn an ASEAN: Tình hình Biển Đông 'nhìn chung ổn định'

Trung Quốc trấn an ASEAN: Tình hình Biển Đông 'nhìn chung ổn định'

TTO - Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định tình hình Biển Đông "nhìn chung ổn định" nhờ các nỗ lực chung giữa Trung Quốc và ASEAN, nhấn mạnh Bắc Kinh "không có các yêu sách mới trên Biển Đông".
 

Mục lục bài viết

232
Trung Quốc trấn an ASEAN: Tình hình Biển Đông nhìn chung ổn định - Ảnh 1.
 

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (giữa) trong cuộc họp với các ngoại trưởng ASEAN ngày 3-8 - Ảnh chụp màn hình

Trong Hội nghị Ngoại trưởng Trung Quốc - ASEAN ngày 3-8, ông Vương Nghị khẳng định ASEAN là một trong những ưu tiên ngoại giao của Bắc Kinh, theo thông cáo đăng trên trang web Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông Vương dẫn ra việc hai bên đã nối lại tham vấn về nội dung "Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông" (COC), các cuộc họp chung về việc thực hiện "Tuyên bố của các bên về ứng xử trên Biển Đông" (DOC) năm 2002.

Theo ngoại trưởng Trung Quốc, nhờ vào các nỗ lực chung giữa ASEAN và Trung Quốc, tình hình Biển Đông "nhìn chung ổn định, trật tự hàng hải và hàng không theo luật quốc tế được đảm bảo".

"Trung Quốc không đưa ra bất kỳ yêu sách mới nào và sẽ giữ vững lập trường nhất quán từ trước đến nay" - ông Vương nhấn mạnh, đồng thời cảnh báo ASEAN không nên để các nước "bên ngoài khu vực" can thiệp vào Biển Đông.

"Các quốc gia riêng lẻ bên ngoài khu vực đã trở thành những nhân tố phá vỡ hòa bình và ổn định ở Biển Đông. Biển Đông không phải và không nên là đấu trường của các cường quốc", ngoại trưởng Trung Quốc nêu lập luận.

Yêu sách hàng hải và lãnh thổ vô lý được Trung Quốc đưa ra chiếm hơn 80% diện tích Biển Đông, xâm phạm chủ quyền và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei.

Báo South China Morning Post của Hong Kong nhận định "các nước bên ngoài khu vực" như lời ông Vương nói là ám chỉ Mỹ và một số nước đồng minh.

Bắc Kinh đã luôn phản đối Washington tăng cường hiện diện quân sự trên Biển Đông, đổ lỗi cho Mỹ là nguyên nhân khiến Trung Quốc phải tăng sức mạnh quân sự.

Trung Quốc và Mỹ đang tăng cường các cuộc tiếp xúc với Đông Nam Á trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trong cuộc họp ngày 3-8, Ngoại trưởng Vương Nghị cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Đông Nam Á chống dịch COVID-19 và ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN. Theo ông Vương, Bắc Kinh sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu của ASEAN về vắc xin và vật tư chống dịch khác.

Ngày 4-8, trong hội nghị ASEAN với 3 nước đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản, ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi thúc đẩy các nỗ lực chung để phục hồi kinh tế toàn diện, ngăn chặn thiệt hại từ COVID-19.

Một loạt hội nghị giữa các nước ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối tác đang diễn ra trong tuần này theo hình thức trực tuyến.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken sẽ "chạm mặt" trong đợt hội nghị lần này khi tham dự Hội nghị Ngoại trưởng Cấp cao Đông Á ngày 4-8 và Diễn đàn khu vực ASEAN ngày 6-8.

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
05-08-2021

Đánh giá

images5342607_my_video_moi3
ba_sche57b288a-ab22-4b92-a4a5-0f3b2fd4cdeb85e2ebd4-b773-4e04-8350-ade5b8771f57
image001
vieclamiaict
Lượt truy cập
Đang truy cập: 3
Trong ngày: 20
Trong tuần: 316
Lượt truy cập: 359288
Lên đầu trang