Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

http://Taochu.Uhm.vNhttp://Taochu.Uhm.vNhttp://Taochu.Uhm.vNhttp://Taochu.Uhm.vNhttp://Taochu.Uhm.vNhttp://Taochu.Uhm.vNhttp://Taochu.Uhm.vNhttp://Taochu.Uhm.vNhttp://Taochu.Uhm.vNhttp://Taochu.Uhm.vN
Chinhtrihoc.vn là website cá nhân của GS.TSKH Phan Xuân Sơn. Trang chinhtrihoc.vn là một trang web khoa học, nơi kết nối các nhà khoa học, những ai yêu thích, tâm huyết với việc nghiên cứu khoa học chính trị. Trang web ra đời nhằm góp phần vào sự phát triển khoa học chính trị nước nhà nói riêng, sự phát triển đất nước nói chung. Trang web được đăng ký và hoạt động theo pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chỉ các thành viên mới được đăng bài. Chịu trách nhiệm nội dung: GS.TSKH Phan Xuân Sơn. Hỗ trợ web: KS.CNTT Phạm Thị Ngọc Thanh ☏ 0866772894

Đại sứ mới của Mỹ tại Trung Quốc có lập trường ra sao?

Đại sứ mới của Mỹ tại Trung Quốc có lập trường ra sao?

TTO - Ngày 16-12, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn đề xuất của Tổng thống Joe Biden về việc bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu Nicholas Burns làm đại sứ Mỹ tại Trung Quốc, sau hơn một năm vị trí này bị bỏ trống.

Mục lục bài viết

290
Đại sứ mới của Mỹ tại Trung Quốc có lập trường ra sao? - Ảnh 1.
 

Nhà ngoại giao kỳ cựu Nicholas Burns - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, với số phiếu cuối cùng là 75 phiếu thuận - 18 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bổ nhiệm nhà ngoại giao kỳ cựu Nicholas Burns làm tân đại sứ Mỹ tại Trung Quốc.

Tại phiên điều trần trước Thượng viện Mỹ hồi tháng 10, ông Burns đã gọi Trung Quốc là "bên hung hăng" trong khu vực. Ông cho rằng Mỹ cần "cạnh tranh quyết liệt" với Trung Quốc, đồng thời tìm kiếm hợp tác với Bắc Kinh trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử ông Burns vào tháng 8 năm nay. 

Ông Nicholas Burns (65 tuổi) từng là người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời tổng thống Bill Clinton. Ông Burns cũng là cựu đại sứ Mỹ tại Hy Lạp và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Ông Nicholas Burns nghỉ việc tại Bộ Ngoại giao Mỹ vào năm 2008 và trở thành giáo sư tại Đại học Harvard (Mỹ).

Hiện chưa rõ khi nào ông Burns sẽ đến Trung Quốc. Chưa rõ ông sẽ đến trước Thế vận hội mùa đông 2022 tại Bắc Kinh (Olympic Bắc Kinh) vào tháng 2-2022 hay không. Trước đó, Nhà Trắng thông báo "tẩy chay ngoại giao" sự kiện này vì cáo buộc Trung Quốc có các hành vi vi phạm quyền con người.

Mỹ không có đại sứ tại Bắc Kinh trong hơn 1 năm qua. "Nếu có một nơi nào đó mà chúng tôi cần đại sứ, thì đó chính là Trung Quốc" - thượng nghị sĩ Bob Menendez, thành viên Đảng Dân chủ và là chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ, cho biết.

Ông nói thêm: "Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian để trao đổi về những thách thức từ Trung Quốc, nhưng chúng tôi không có đại sứ Mỹ nào để giúp chúng tôi đối mặt với những thách thức đó".

Phản hồi

Người gửi / điện thoại

Nội dung

 
17-12-2021

Đánh giá

images5342607_my_video_moi3
ba_sche57b288a-ab22-4b92-a4a5-0f3b2fd4cdeb85e2ebd4-b773-4e04-8350-ade5b8771f57
image001
vieclamiaict
Lượt truy cập
Đang truy cập: 3
Trong ngày: 23
Trong tuần: 314
Lượt truy cập: 359415
Lên đầu trang